KYC là gì và nó quan trọng như thế nào đối với tiền điện tử?

Giống như các tổ chức tài chính khác, các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trên thế giới hiện bắt buộc phải xác minh KYC để có quyền truy cập vào các dịch vụ của họ. Tại sao xác minh KYC lại cần thiết, nó mang lại lợi ích gì cho các trader và nó khác với các quy định chống rửa tiền như thế nào? Xác minh KYC có đánh bại mục đích phân cấp trong tiền điện tử công khai không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về KYC.

KYC là gì?

KYC là từ viết tắt của “Know Your Customer” hay “Know Your Client”. Quá trình này liên quan đến việc xác minh danh tính khách hàng bởi sàn giao dịch tiền điện tử. Việc này yêu cầu khách hàng gửi các thông tin nhận dạng thích hợp như chứng minh nhân dân, hóa đơn điện nước, địa chỉ nhà, số phúc lợi xã hội của bạn, v.v. 

Khách hàng thường được yêu cầu gửi thông tin KYC trong quá trình mở tài khoản hay khi có sự thay đổi thông tin. Ví dụ: nếu bạn thay đổi tên chính thức một vài tháng sau khi tạo tài khoản, bạn sẽ được yêu cầu cập nhật thông tin KYC của mình. 

Nếu bạn không hoàn thành quy trình KYC, bạn có thể không được truy cập vào tất cả các tính năng trên sàn giao dịch tiền điện tử. Ví dụ: Binance.com cho phép khách hàng tạo tài khoản, sử dụng các chức năng cơ bản và thực hiện các giao dịch hạn chế mà không cần gửi thông tin KYC. Tuy nhiên, để có được quyền tự do truy cập và giao dịch với số tiền cao hơn, khách hàng sẽ cần hoàn thành việc xác minh KYC. 

Quy trình chung của KYC là gì?

Tùy theo yêu cầu của các tổ chức, quy trình KYC có thể khác nhau nhưng nhìn chung, đều phải hoàn thành các mục tiêu tương tự. KYC bao gồm các tính năng cơ bản như thu thập và xác minh dữ liệu hay những việc liên quan đến sự thẩm định của khách hàng và giám sát liên tục. 

Xác minh KYC thường được gồm ba quy trình sau:

  1. Nhận dạng Khách hàng (CIP)

Đây là quy trình KYC đầu tiên và đơn giản nhất. Đơn giản chỉ liên quan đến việc thu thập và xác minh dữ liệu khách hàng. Đối với các ngân hàng, giai đoạn này thường đến trong quá trình đăng ký. Đối với các sàn giao dịch tiền điện tử và các tổ chức tài chính linh hoạt bạn có thể KYC sau khi đăng ký. 

  1. Thẩm định khách hàng (DD)

Sau khi xác minh danh tính, các sàn giao dịch có thể quyết định tìm hiểu sâu hơn bằng cách thực hiện kiểm tra lý lịch khách hàng. Mục tiêu của việc kiểm tra lý lý lịch nhằm đánh giá rủi ro. Nếu khách hàng đã bị gắn cờ vì gian lận tài chính trong quá khứ hoặc đang bị điều tra, khách hàng sẽ bị gắn cờ trong quá trình kiểm tra lý lịch. 

  1. Giám sát liên tục

Việc giám sát liên tục đảm bảo rằng thông tin KYC được cập nhật và cho phép hệ thống liên tục xem xét các giao dịch có thể xuất hiện đáng ngờ. Đối với sàn giao dịch tiền điện tử, các giao dịch lớn đến đến từ một số quốc gia nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Hoa Kỳ có thể bị gắn cờ. Tùy thuộc vào việc điều tra, sàn giao dịch có thể tạm ngưng tài khoản của khách hàng và báo cáo vụ việc cho các cơ quan quản lý hay thực thi pháp luật cần thiết. 

Tại sao phải  thực hiện KYC đối với hầu hết các Sàn giao dịch tiền điện tử? 

Các sàn giao dịch điện tử hàng đầu thường bắt buộc Know Your Customer (KYC) vì nó đảm bảo tuân thủ các quy tắc và luật pháp quy định. Trước đây, các sàn giao dịch tiền điện tử hiếm khi yêu cầu chi tiết KYC nhưng khi giá và sự quan tâm đến tiền điện tử ngày càng tăng lên, những lo ngại về tội phạm trong các lĩnh vực rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác cũng đang được giám sát chặt chẽ. 

Năm 2001, xác minh KYC đã được giới thiệu và trở thành Patriot Act. Tuy nhiên, nó đã không được thông qua thành luật cho đến khi vụ khủng bố 11/9 xảy ra. Mục tiêu của KYC là hạn chế các hoạt động bất hợp pháp và làm nổi bật các hành vi đáng ngờ một cách sớm nhất. Các sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng những dữ liệu này để theo dõi các mẫu giao dịch nhằm đảm bảo không xảy ra các hiện tượng như rửa tiền và tài trợ khủng bố. 

Nếu không xác minh KYC, sàn giao dịch tiền điện tử có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý khi người dùng trốn tránh việc phạm tội vì họ không thực hiện thẩm định. Do đó, các sàn giao dịch hàng đầu rất quan tâm đến việc duy trì quy định chống rửa tiền (AML). 

Sự khác biệt giữa KYC và AML là gì?

Trên thực tế, KYC chỉ là một phần quan trọng của Anti Money Laundering (AML). AML bao gồm các quy định được thực hiện để hạn chế các giao dịch bất hợp pháp như rửa tiền. Các quy trình AML khác bao gồm lọc phần mềm, quản lý hồ sơ và hình sự hóa. KYC đơn giản chỉ là xác minh danh tính để hiểu rõ hơn về khách hàng và các giao dịch tài chính của họ.

KYC, AML và tất cả các quy trình khác do các cơ quan quản lý đưa ra khiến tội phạm và khủng bố có tổ chức không thể làm kiếm được tiền thông qua các phương tiện bất hợp pháp trở thành hợp pháp. Mặc dù đây là một lợi ích nhưng một số thành viên của cộng đồng tiền điện tử đang phân vân về việc liệu các sàn giao dịch có nên bắt buộc tuân thủ KYC hay không. Một số thành viên cho rằng các quy định KYC và AML chống lại khái niệm phân cấp. 

KYC ảnh hưởng đến phân cấp và ẩn danh như thế nào?

Việc phân cấp là một trong những tính năng hấp dẫn nhất của tiền điện tử và công nghệ blockchain. Điều này có nghĩa là không có cơ quan quyền lực nào có quyền kiểm soát cuối cùng đối với hệ thống. Thay vì một cơ sở dữ liệu duy nhất, các giao dịch trên các blockchain này được lưu trữ trên nhiều máy tính trên toàn cầu thông qua mạng ngang hàng. Vì vậy, các yêu cầu của KYC khiến các sàn giao dịch tiền điện tử giống như các tổ chức tài chính truyền thống bởi việc trao quyền cho một cơ quan tập trung. 

Đối với những người dùng quan tâm đến đặc tính ẩn danh thông qua blockchain phi tập trung, việc mất đi tính ẩn danh là một cái giá rất đắt phải trả, đặc biệt là khi họ gửi thông tin chi tiết bằng việc KYC cho các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung. Mặc dù các sàn giao dịch tiền điện tử hứa hẹn sẽ xử lý thông tin cá nhân của người dùng một cách cẩn thận, nhưng nhiều người thích duy trì trạng thái ẩn danh không muốn thực hiện việc này. Những lo ngại này không phải là không có cơ sở vì nhiều sàn giao dịch vẫn chưa có hệ thống KYC để bảo mật thông tin người dùng. 

Bên cạnh đó, đã xuất hiện báo cáo về việc hacker truy cập vào thông tin KYC của người dùng tiền điện tử bằng cách lợi dụng sơ hở trên phần mềm của các sàn giao dịch. Binance là một trong số ít sàn giao dịch có hệ thống an toàn và chuyên dụng để thu thập và quản lý dữ liệu KYC. 

Trách nhiệm và nghĩa vụ của Binance đối với KYC

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường trên thế giới. Do đó, sàn giao dịch này vẫn duy trì việc tuân thủ KYC. KYC không chỉ bảo vệ sàn giao dịch, nó còn cung cấp một lớp bảo mật bổ sung cho tài khoản của người dùng đồng thời cho phép họ sử dụng không hạn chế các dịch vụ của Binance. 

Lợi ích của việc xác minh trên Binance

Lợi ích chính của KYC trên Binance là người dùng được nâng cấp với chi phí thấp và giới hạn rút tiền cao hơn. Trong khi người dùng chưa được KYC chỉ có thể rút tối đa 2 BTC/ngày, thì những người đã thực hiện việc KYC có thể rút tối đa 100 BTC/ngày. 

KYC chủ yếu dành riêng cho những người dùng sử dụng các tùy chọn giao dịch thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Những người thường xuyên muốn thực hiện các giao dịch quan trọng cũng sẽ được hưởng lợi từ việc hoàn thành KYC của họ trên Binance. Nhưng nếu không hoàn thành xác minh, họ có thể gặp một số vấn đề khi rút tiền từ tài khoản Binance của họ. Vì vậy, Binance khuyến khích tất cả người dùng hoàn thành quy trình KYC càng sớm càng tốt. 

Cách KYC trên Binance

Quy trình xác minh KYC trên Binance rất đơn giản. Các bước dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách xác minh tài khoản Binance của mình.

  1. Truy cập Binance.com

Nếu bạn là người dùng mới, bạn sẽ phải tạo một tài khoản bằng địa chỉ email và mật khẩu của mình. Quá trình tạo tài khoản không quá năm phút. Nếu bạn là người dùng hiện tại, chỉ cần đăng nhập với thông tin cá nhân của bạn. 

  1. Click vào Nhận dạng 

Ở góc trên cùng bên phải của màn hình máy tính, click vào ảnh đại diện hồ sơ của bạn. Đó là user center của bạn. Bạn sẽ thấy danh sách các tùy chọn ngay sau thông tin người dùng của mình. Click vào nhận dạng để chuyển sang bước ba. 

  1. Click vào Xác minh 

Trên trang tiếp theo, bạn sẽ thấy một nút màu vàng đậm với từ “verify” để bắt đầu quá trình xác minh. Lưu ý rằng các tài liệu xác minh phụ thuộc vào quốc tịch của bạn. Vì vậy, sau khi chọn quốc tịch, hãy tải lên ID do chính phủ cấp, tên, địa chỉ nhà, giấy tờ tùy thân có ảnh, mã bưu điện và mọi chi tiết khác. 

  1. Hoàn thành xác minh 

Xác nhận rằng tất cả các chi tiết được gửi thật chính xác để đảm bảo rằng xác minh của bạn được chấp nhận. Hoàn tất quy trình và tiến hành giao dịch. Ngoài ra, bạn có thể chọn phương pháp xác minh nâng cao sau khi hoàn thành xác minh cơ bản. 

Binance có ba cấp xác minh: cơ bản, trung bình và nâng cao. 

Cơ bản Trung bình Nâng cao
 Thông tin bắt buộc Thông tin cá nhân Thông tin cá nhân

ID quốc gia

Xác minh khuôn mặt

Tất cả các yêu cầu trung gian

Chứng minh địa chỉ

Thời gian xem xét 10 ngày

Lợi ích Giới hạn tiền gửi tiền điện tử và tiền Fiat – 300 USD

Rút tiền Fiat hàng ngày – 300 USD

Rút tối đa 2 BTC/ngày

 

Giới hạn tiền gửi tiền điện tử và tiền Fiat hàng ngày – 50,000 USD

Rút tiền Fiat hàng ngày – 50,000USD

Rút tối đa 100BTC/ngày

Đặc quyền thẻ P2P/OTC/Binance

Giới hạn tiền gửi tiền điện tử và tiền Fiat hàng ngày – 200,000 USD

Rút tiền Fiat hàng ngày 2000,000 USD

Rút BTC không giới hạn

Đặc quyền thẻ P2P/OTC/Binance


Lời kết

Việc gửi tất cả các thông tin cá nhân của bạn để xác minh sẽ không quá một giờ nhưng bạn sẽ phải đợi quá trình xác minh của mình được xử lý. 

KYC là một phần quan trọng của AML trong lĩnh vực tài chính bao gồm lĩnh vực tiền điện tử. Các quy định tài chính này giúp cung cấp một môi trường an toàn và không có tội phạm để các sàn giao dịch phát triển mạnh mẽ. Bạn có thể không được ẩn danh hoàn toàn trong các giao dịch tiền điện tử nhưng Binance và các sàn giao dịch khác đang cố gắng duy trì tuân thủ KYC để bảo vệ người dùng của họ. 

Tham khảo Binance.com

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Nếu bạn chưa có tài khoản sàn giao dịch Crypto : Đăng ký Binance | Đăng ký Huobi